Khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu trong giảng dạy

  • Ngày đăng: 2018-10-31 18:10:36
  • Lượt xem: 2217

    Xem nhanh

Trong qua trình sử dụng máy chiếu, có đôi lần bạn gặp phải những rắc rối từ nhỏ đến lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc thuyết trình và dạy học. Điều bạn cần lưu ý đầu tiên là quy trình khởi động và tắt nguồn đúng chuẩn, đảm bảo rằng thiết bị của bạn luôn luôn ổn định.

HDRADIO sẽ cùng các bạn tìm hiểu là một số trục trặc thường gặp, nguyên nhân của nó và cách khắc phục nhé:

1. Máy chiếu không khởi động, dù công tắc điện đã được bật

Kiểm tra lại dây nguồn điện có bị hở không hoặc đã được kết nối chuẩn chặt chưa. Có thể vấn đề của ổ điện, hãy thử dùng một thiết bị khác cùng nguồn điện đó để xem nó có hoạt dộng tốt không?

2. Không xuất hiện hình ảnh trên màn chiếu

  • Kiểm tra mũ chắn bảo vệ đèn chiếu đã được tháo ra hay chưa?
  • Kiểm tra lại các dây kết nối truyền tín hiệu (VGA, HDMI, dây cáp...) giữa Laptop (máy tính) và Máy chiếu có bị hư hỏng, đứt hay chân dây có bị gãy không. Bạn nên có 1 dây dự phòng trong những trường hợp này.
  • Kiểm tra bạn đã chọn đúng cổng két nối hay chưa? Lần lượt bấm nút chọn nguồn trên máy chiếu duyệt qua các nguồn tín hiệu cho đến khi bạn chọn kết quả chính xác.
  • Nếu bạn sử dụng Laptop thì có thể là cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung chưa được kích hoạt. Hãy bấm giữ phím FN kết hợp với bấm một trong các phím từ F1 đến F12 (hãy tìm phím nào có tên là CRT/LCD hay có biểu tượng một cái màn hình nhỏ) để lần lượt duyệt qua các thiết lập cho đến khi cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung được kích hoạt. Các thiết lập có thể là: laptop bật - máy chiếu tắt, laptop tắt - máy chiếu bật, laptop bật- máy chiếu bật.

3. Hình ảnh hiển thị trên màn chiếu không đầy đủ hoặc quá tệ

Bạn hãy thay đổi độ phân giải của máy tính lên/xuống để thay đổi kích thước hình ảnh(640x480,800x600,1024x768). Bấm chuột phải lên màn hình Desktop chọn Properties >> Settings. Trong mục Screen Resolution, bạn chọn độ phân giải mà mình cần hiển thị, bấm OK và khởi động lại máy tính.

4. Hình ảnh hiện thị quá tối

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do các thiết lập về độ tương phản (Contrast) và độ sáng (Brightness) đã không được căn chỉnh phù hợp. Bạn chọn Menu cài đặt chức năng hình ảnh của máy chiếu để thay đổi cho đến khi thu được kết quả ưng ý nhất.

5. Hình ảnh trình chiếu không rõ ràng

Nguyên nhân là do vị trí của hình ảnh đã không được điều chỉnh đúng. Sử dụng nút điều chỉnh tiêu điểm (Focus) để điều chỉnh vị trí và độ lớn của hình ảnh không bị mờ.

Cũng có thể do máy chiếu làm việc trong nhiệt độ quá cao, dẫn đến hiện tượng đọng nước trên lăng kính của máy chiếu. Để khắc phục, hãy để nguyên máy chiếu với tình trạng bật trong vòng khoảng hai giờ.

6. Màn hình trình chiếu không hiển thị hình ảnh có khung hình chữ nhật

Đừng vội lo lắng, bạn hãy tìm thư mục  Keystone Correction trong Menu tùy chọn của máy chiếu. Sau đó điều chỉnh cho đến khi bạn khắc phục được tình trạng trên.

HDRADIO hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các giáo viên khắc phục một số trục trặc thường gặp khi sử dụng máy chiếu trong quá trình giảng dạy.  

 

Đánh giá Khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu trong giảng dạy

Chọn đánh giá của bạn:
Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.